So sánh sản phẩm

HỌC LÀM BÁNH TẠI NHÀ – CÁC DỤNG CỤ LÀM BÁNH CƠ BẢN (PHẦN 1)

HỌC LÀM BÁNH TẠI NHÀ – CÁC DỤNG CỤ LÀM BÁNH CƠ BẢN (PHẦN 1)

      Nhìn những chiếc bánh thơm ngon tại cửa hàng thật là hấp dẫn. Có bạn nào là tín đồ của bánh trái muốn tự mình làm ra một chiếc bánh như vậy không? Tốn kém lắm đấy ạ, cả về công sức lẫn tiền của đấy ! Quả thật là nếu nhìn vào giá tiền của các dụng cụ làm bánh và đặc biệt là số tiền phải bỏ ra để mua dụng cụ làm bánh cùng công thức để làm ra được chiếc bánh chắc có lẽ bạn sẽ hơi “hoảng” một tý. Nhưng lỡ đam mê rồi thì biết làm sao được nhỉ, hơn nữa nếu nghĩ kỹ thì đầu tư một bộ dụng cụ làm bánh là một sự đầu tư “một vốn trăm lời” bởi từ một bộ dụng cụ làm bánh bạn có thể làm ra hàng trăm hàng nghìn và thậm chí có thể nhiều hơn thế nữa những chiếc bánh thơm ngon dành cho gia đình, bạn bè và đặc biệt là người thương của bạn đấy, và thật sự sẽ “lãi” và ý nghĩa hơn rất nhiều so với mua từ cửa hàng bánh đấy nhé.
Và sau đây Nguyên liệu pha chế Thủy Hương xin bật mí cho bạn từ kinh nghiệm của bản thân về các dụng cụ làm bánh để bạn có thể thực hành tại nhà nhé.

1. Lò nướng

      Mình không có nhiều kinh nghiệm chọn lò nướng và cũng không biết nhiều lắm về các nhãn hiệu lò nướng các loại trên thị trường hiện nay. Nhìn chung tùy theo hầu bao và không gian bếp mà các bạn có thể lựa chọn loại lò nướng phù hợp. Để nướng bánh thì lò nướng nên có tối thiểu các yếu tố sau: – Dung tích tối thiểu 30 lít, nhưng để vừa với các loại bánh có kích thước đặc biệt kiểu Baguette hay khuôn bánh cỡ lớn thì nên chọn lò 42 – 50 lít. – Có đủ thanh nhiệt trên và dưới, mọi người hay gọi là lửa trên và dưới
 
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
 
Có thể điều chỉnh nhiệt độ (tối đa 250-300 độ), thời gian và các chế độ nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa). Vì nướng bánh cần đủ 2 lửa nên đa số các lò vi sóng thông thường không thể dùng để nướng bánh do thường chỉ có lửa trên.

2. Các dụng cụ cân đong

2.1. Cân

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
 
      Làm bánh đòi hỏi sự chính xác gần như tuyệt đối về định lượng của các nguyên liệu sử dụng, nên cân là một dụng cụ làm bánh không thể thiểu. Cân điện tử là dụng cụ cần thiết để để cân đong chính xác nguyên liệu, bột làm bánh đến từng miligam. Công thức làm bánh đòi hỏi sự chính xác, một sai sót nhỏ về định lượng cũng làm chiếc bánh không ngon hoặc có thể bị hỏng. Vì vậy, chiếc cân điện tử với kích thước nhỏ gọn, có thể để bàn, tiện lợi cho việc cân nguyên liệu trong lúc làm bánh.

2.2 Bộ thìa đong theo đơn vị teaspon, tablespon

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An

      Trong nhiều công thức làm bánh, với các nguyên liệu có lượng nhỏ (VD: bột nở, vanilla..) thì đơn vị đong thường dùng là 1, 1/2, 1/4, 1/8 teaspoon hoặc tablespoon chứ không chuyển ra gram hay ml. Bản thân teaspoon và tablespoon cũng là đơn vị đong tiêu chuẩn, đôi khi các CT tiếng Việt dịch là “thìa cafe/ thìa canh” làm mọi người lầm tưởng và sử dụng thìa cafe thông thường để đong. Điều này sẽ tạo ra sự không chính xác. Với mình thì đây là một trong những dụng cụ làm bánh thiết thực và đắc lực nhất, không chỉ dùng trong làm bánh mà còn dùng trong nấu ăn nữa.

2.3. Cup (cốc đong) theo đơn vị  cup/oz

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
     
      Đây thường là các ca lớn có chia vạch để đong chất lỏng. Ngoài việc đong chất lỏng thì cup dạng này cũng rất có ích khi các bạn làm bánh theo các công thức của Mỹ, thường hay sử dụng đơn vị cup hoặc oz thay cho gram, ml.. như bình thường.

3. Âu trộn bột

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
     
      Về chất liệu âu trộn bột, từ kinh nghiệm bản thân thì mình thấy không nên dùng âu nhựa, vì độ bền kém, chịu nhiệt kém và rửa cũng khó sạch tuyệt đối so với âu kim loại hay thủy tinh. Một số sách khuyên dùng âu thủy tinh nhưng hiện tại thì mình dùng âu inox, lý do là nhẹ và dùng cảm giác an toàn hơn âu thủy tinh. Về kích thước thì nên chọn âu lớn và thành cao, khi đánh chất lỏng như kem tươi sẽ hạn chế bị bắn lung tung ra ngoài. Âu cao khoảng 15-20cm, đường kính miệng khoảng 20- 30cm là vừa.

4. Rây bột

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An

      Các nguyên liệu làm bánh như bột các loại, đường (đặc biệt là đường icing).. đều cần rây để tránh vón cục khi nhào trộn các loại nguyên liệu, nên tối thiểu cần có 1 cái. Mình thì có 2 cái, một to, một nhỏ xíu để rắc đường bột hay ca cao trang trí (như trong tiramisu chẳng hạn)

5. Các loại thìa, phớt trộn

5.1. Thìa

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An

      Thìa gỗ không thật sự bắt buộc nhưng sẽ rất tiện khi nấu các loại sốt, kem, quấy bột, quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mỳ

5.2. Phớt trộn

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An

      Phới trộn là dụng cụ làm bánh giúp bạn có thể trộn bột hiệu quả, giúp vét bột ở đáy và thành quanh bát bột sạch hơn. Phới trộn bột được làm bằng silicon hoặc gỗ. Tốt nhất bạn nên chọn phới trộn silicon vì nó mềm dẻo và linh hoạt hơn.Mình có 2 cái, một to và một bé (cái bé hay dùng lúc cần trộn các loại bột với nhau).

6. Máy đánh trứng

Có hai loại máy đánh trứng thường thấy là 
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Máy đánh trứng cầm tay tại Vinh - Nghệ An

Máy đánh trứng cầm tay nhỏ gọn, giá mềm nên được các thợ bánh ưa thích. 
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Máy đánh trứng để bàn tại Vinh - Nghệ An

      Máy đánh trứng để bàn thì đánh được nhiều trứng hơn, có thể đánh được bột, đánh bông trứng, bơ, phomai, kem tươi… Với máy đánh trứng để bàn, bạn nên chọn máy có tô trộn to 1 chút để chứa được nhiều nguyên liệu, khi đánh cũng giảm việc bị bắn ra ngoài, không nên chọn loại quá nhỏ.Nếu có điều kiện đầu tư máy đánh trứng để bàn thì tất nhiên là rất tốt, vì thường các loại máy này công suất lớn hơn, khi dùng cũng tiết kiệm thời gian và… đỡ mỏi tay hơn (do không phải cầm máy)

7. Các loại khuôn, khay nướng

Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An
Dụng cụ làm bánh tại Vinh - Nghệ An

      Khuôn và khay làm bánh là dụng cụ cần thiết để tạo những hình dáng, kích thước đặc trưng cho từng loại bánh. Khuôn cupcake và khuôn tròn gato là những khuôn bánh cơ bản để làm những chiếc bánh đơn giản.
......
Sương sương đã khá nhiều dụng cụ rồi phải không nào, vậy nên mình tạm dừng ở đây đã nhé.
À đến đây chắc cũng đã có bạn thắc mắc là nhiều dụng cụ như thế đi mua chắc cũng mất công lắm, à bạn đừng lo, mình bật mí cho bạn một địa chỉ mà có tất cả các dụng cụ ở trên nhé.
Nguyên Liệu Pha Chế Thủy Hương
Cơ sở 1: 67 Đ.Thái Phiên,P. Hồng sơn, Chợ Vinh
Showroom: 92 Lê Hồng Phong, P.Hưng Bình, TP.Vinh, Nghệ An
Gmail: phandinhthuy79@gmail.com
Hotline: 091.449.7799 - 0947.079.345

Chia Sẻ :

Chat Facebook